Doanh nghiệp phải đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại

ĐNĐT - Doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại (CTNH) cần đăng ký chủ nguồn thải và thực hiện đúng yêu cầu về quản lý CTNH.

Chất thải nguy hại được quản lý nghiêm ngặt tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng.

Đó là nội dung được đưa ra tại buổi tập huấn bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận Thanh Khê sáng ngày 18-12.

CTNH có tính chất dễ nổ, dễ bắt lửa, dễ cháy; gây ăn mòn; có tính ô xy hóa; gây độc cho người, sinh vật, cho hệ sinh thái và dễ lây nhiễm bệnh.
Vì vậy, so với chất thải thông thường, CTNH cần được quản lý nghiêm ngặt. Hiện, theo thống kê, Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố đã cấp 425 sổ đăng ký chủ nguồn thải CTNH.
 
Tuy nhiên, ngoài các cơ sở y tế, các cơ sở sản xuất công nghiệp lớn, hầu hết, các cơ sở sản xuất nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ vẫn chưa quan tâm đúng mức về thu gom, phân loại chất thải nguy hại.
 
Ông Huỳnh Anh Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, cho rằng, đa số các doanh nghiệp lúng túng trong công tác xử lý CTNH.
 
Vì vậy, ông Hoàng cũng đề nghị các chủ nguồn thải CTNH cần đăng ký chủ nguồn thải CTNH; có các biện pháp giảm thiểu phát sinh CTNH; có khu vực lưu giữ tạm thời CTNH; phải ký hợp đồng để chuyển giao CTNH với các tổ chức, cá nhân có phép phù hợp; báo cáo định kỳ cho Sở Tài nguyên và Môi trường về việc lưu giữ CTNH...
 
Tin, ảnh: Thanh Tình - baodanang.vn